Blog việc làm

6 dấu hiệu nhận biết môi trường làm việc độc hại (Toxic workplace)

Bạn có đang làm việc trong một môi trường làm việc độc hại (Toxic workplace)? Và nếu có thì làm thế nào để “giữ mình” trong một môi trường như vậy.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn nhận diện môi trường làm việc độc hại qua một số dấu hiệu phổ biến, đồng thời bật mí cho các bạn cách tránh những ảnh hưởng tiêu cực nhé.

1. Như thế nào là một môi trường làm việc độc hại

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng làm rõ khái niệm và các dấu hiệu nhận biết một môi trường làm việc độc hại (Toxic workplace).

Các dấu hiệu của một môi trường làm việc độc hại
Các dấu hiệu của một môi trường làm việc độc hại

Khái niệm Môi trường làm việc độc hại

Khái niệm “môi trường làm việc độc hại” được đề cập trong bài viết này không đề cập đến môi trường độc hại về vật lý, hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Môi trường làm việc độc hại - từ gốc tiếng anh là Toxic workplace - có thể được hiểu là một nơi làm việc chốn công sở mà ở đó có những xung đột cá nhân, hành vi tiêu cực như thao túng, chống đối, bắt nạt, … gây ảnh hưởng đến tinh thần cũng như chất lượng công việc của những người làm việc ở đó. 

Các dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại

Để nhận biết được nơi bạn đang làm việc có phải là một môi trường làm việc độc hại (Toxic workplace), bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

Các dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại
Các dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại

Nơi làm việc bị bao trùm bởi không khí căng thẳng, mệt mỏi

Không khí và tinh thần làm việc làm việc là điều bạn có thể dễ dàng nhận ra ở một môi trường làm việc nào đó. 

Bạn có thể thử tưởng tượng bạn làm việc trong một văn phòng đầy những gương mặt nhăn nhó, những ánh mắt mệt mỏi hay những tiếng thở dài, … thì liệu tinh thần làm việc của bạn có thể ở trạng thái tốt được không?

Không những thế, khi làm việc cùng những người đồng nghiệp có thái độ làm việc không tích cực thì năng suất và chất lượng công việc của bạn cũng bị ảnh hưởng một cách tiêu cực.

Mối quan hệ và tương tác giữa các nhân viên kém

Môi trường làm việc “toxic” có thể được nhận biết qua mối quan hệ và tương tác của các thành viên trong cùng một đội nhóm và giữa các phòng ban với nhau.

Tất nhiên, trong một môi trường tập thể, chúng ta khó có thể làm hài lòng tất cả mọi người, tuy nhiên, nếu nơi bạn làm việc có dấu hiệu lập nhóm cạnh tranh không công bằng, chia bè kéo cánh nói xấu hay cô lập ai đó, … thì đó chắc hẳn là một môi trường làm việc “không lành mạnh”.

Lãnh đạo và quản lý một cách cực đoan

Sự lãnh đạo độc đoán hay cách quản lý cứng nhắc, cực đoan cũng là một trong những dấu hiệu của một môi trường làm việc độc hại.

Các dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại
Quản lý một cách cực đoan là một trong các dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại

Một nơi làm việc mà ý kiến của nhân viên không được tôn trọng hay các cấp lãnh đạo và nhân viên không có được tiếng nói chung hẳn không thể được coi là một môi trường làm việc tốt.

Không có cơ hội phát triển bản thân

Chúng ta ai cũng muốn có thể làm việc trong một môi trường có thể phát triển bản thân thay vì cứ lặp đi, lặp lại một công việc nào đó. Chính vì thế, nếu không có cơ hội phát triển hay thăng tiến thì chúng ta sẽ mất đi động lực và nhiệt huyết trong công việc.

Vậy nên một môi trường không có cơ hội để phát triển hay nâng tầm bản thân không phải là một môi trường lý tưởng để bạn gắn bó lâu dài.

Không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Có lẽ không ai trong các bạn muốn mình phải check mail và xử lý công việc vào cuối tuần nay ngày nghỉ. Điều này hoàn toàn tự nhiên bởi ngoài thời gian làm việc, chúng ta còn cần thời gian cho bản thân, gia đình, bạn bè, … 

Một môi trường làm việc độc hại sẽ khiến bạn không có đủ thời gian để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống. Và nếu điều này kéo dài sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và kiệt sức ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và chất lượng công việc.

Thời gian gắn bó với công việc của nhân viên ngắn

Một dấu hiệu của môi trường toxic mà bạn có thể dễ dàng nhận ra là thời gian làm việc của nhân viên trong công ty hay phòng ban đó thường khá ngắn. Bởi lẽ, chẳng ai muốn mãi phải làm việc trong một môi trường không phù hợp, không lành mạnh.

2. Ảnh hưởng của môi trường làm việc độc hại

Môi trường làm việc độc hại có tác động tiêu cực đến tinh thần làm việc và chất lượng công việc của những người làm việc ở đó. Cùng điểm qua những ảnh hưởng của môi trường toxic nhé!

Năng suất và chất lượng công việc giảm

Tại nơi làm việc, mọi người sẽ cần phải giao tiếp và hỗ trợ nhau để hoàn thành công việc. Vì vậy, khi làm việc trong một môi trường làm việc độc hại với không khí căng thẳng, trì trệ hay những người đồng nghiệp “toxic”, không chịu hợp tác thì năng suất và chất lượng công việc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Môi trường làm việc độc hại sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc
Môi trường làm việc độc hại sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Mất động lực làm việc

Khi chất lượng công việc của bạn không được như mong muốn do các yếu tố từ môi trường làm việc bạn sẽ cảm thấy chán nản và dần mất đi động lực làm việc.

Bên cạnh đó, một số tính chất của môi trường làm việc độc hại như cấp trên quản lý một cách cực đoan hay không có cơ hội phát triển cũng là những yếu tố khiến bạn khó có thể duy trì nhiệt huyết trong công việc.

Kiệt quệ về thể chất và tinh thần

Môi trường làm việc toxic khiến bạn mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi và lâu dài có thể dẫn đến kiệt quệ về thể chất lẫn tinh thần.

3. Cách “giữ mình” trong môi trường làm việc độc hại

Có thể thấy rằng môi trường làm việc độc hại có ảnh hưởng rất tiêu cực đến người làm việc. Vậy nếu bạn nhận thấy, mình đang phải làm việc trong một môi trường toxic như thế, thì có thể tham khảo một số cách “giữ mình” dưới đây.

Tránh xa những tiêu cực và tìm kiếm những đồng nghiệp tích cực

Trong một môi trường làm việc độc hại, các bạn có thể cố gắng tránh xa những tiêu cực như không tham gia vào việc chia bè, kéo cánh, thao túng hay bắt nạt.

Bên cạnh đó, bạn có thể cố gắng tìm kiếm những người đồng nghiệp tích cực bởi có thể cũng có những người muốn “giữ mình” như bạn.

Chủ động tìm cách thay đổi

Nếu có thể, bạn hãy cố gắng tìm cách thay đổi môi trường làm việc đó trong khả năng của bạn. Ví dụ như tạo một bầu không khí làm việc tích cực hơn, tổ chức một số hoạt động giúp mọi người có thể hiểu nhau và hỗ trợ nhau tốt hơn trong công việc.

Xác định thời gian làm việc và nghỉ ngơi

Để duy trì cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong một môi trường làm việc toxic, bạn hãy xác định rõ với cả cấp trên và đồng nghiệp về thời gian làm việc và nghỉ ngơi của bạn. Ví dụ như không check mail hay xử lý ngoài giờ làm việc hay ngày nghỉ trừ các trường hợp có vấn đề phát sinh khẩn cấp.

Có thể, ban đầu, bạn sẽ khiến mọi người hơi “mất lòng” một chút nhưng nếu bạn vẫn hoàn thành tốt công việc được giao thì bạn có thể đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình.

Ra đi và tìm một môi trường làm việc khác lý tưởng hơn

Bạn có thể quyết định nghỉ việc và tìm môi trường phù hợp hơn
Bạn có thể quyết định nghỉ việc và tìm môi trường phù hợp hơn

Trong trường hợp xấu nhất là bạn đã làm tất cả những gì trong khả năng của mình mà vẫn không thể giảm bớt hay tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của môi trường làm việc độc hại, bạn có thể ra đi và tìm một môi trường làm việc khác phù hợp hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nhận biết được môi trường làm việc độc hại để có những biện pháp tránh những ảnh hưởng tiêu cực. Bên cạnh đó, IELTS LangGo cũng muốn khuyên bạn hãy cẩn trọng hơn khi lựa chọn nơi làm việc cho mình bởi môi trường làm việc lý tưởng sẽ giúp bạn có hiệu suất làm việc tốt nhất.


Bài viết khác