Blog việc làm

5 dấu hiệu nhân biết công ty ma, lừa đảo khi tìm việc bạn nên biết

Hiện nay, các hình thức lừa đảo qua tin tuyển dụng ngày càng tinh vi với những lời mời gọi và chế độ vô cùng hấp dẫn.

Vậy làm sao để nhận biết các công ty ma, lừa đảo và tránh “bẫy tuyển dụng”? IELTS LangGo sẽ cùng các bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách nhận biết công ty ma, lừa đảo bạn nên biết
Cách nhận biết công ty ma, lừa đảo bạn nên biết

1. Những dấu hiệu nhận biết công ty ma, lừa đảo

Lợi dụng tâm lý thích “việc nhẹ lương cao” của nhiều người lao động khi tìm việc, nhiều công ty lừa đảo đã đăng tải những thông tin tuyển dụng vô cùng hấp dẫn nhằm đánh lừa các ứng viên để trục lợi bằng nhiều cách như: phí đặt cọc, phí giữ chỗ, … hay yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin cá nhân để dùng vào mục đích khác, …

Để nhận biết các công ty ma, lừa đảo, các bạn có thể chú ý đến một số dấu hiệu nhận biết sau:

Thông tin công ty không rõ ràng

Khi đọc được một thông tin tuyển dụng hấp dẫn, bạn đừng vội vàng ứng tuyển ngay mà hãy dành chút thời gian tìm hiểu về công ty đó, ví dụ như: Công ty ấy có website hay không? Thông tin trên website có đầy đủ hay không? Địa chỉ công ty ở đâu? Công ty hoạt động trong lĩnh vực gì?…

Đây là những thông tin cơ bản mà bạn nên tìm hiểu về một công ty. Với sự phát triển của Internet hiện nay, hầu hết các công ty đều có website hoặc fanpage và thường sẽ đăng ký địa chỉ công ty trên google business. Chính vì thế, nếu bạn không thể tìm thấy trang web của công ty hay địa chỉ của công ty đó, thì rất có thể đó là một công ty ma.

Trong trường hợp, bạn tìm thấy website hay fanpage nhưng thông tin quá sơ sài, hay đã lâu không cập nhật các hoạt động thì có thể đó chỉ là vỏ bọc, và bạn nên cẩn thận.

Thông tin tuyển dụng sơ sài

Thông thường, tin tuyển dụng của một công ty uy tín sẽ có đầy đủ thông tin về công ty, mô tả công việc, yêu cầu, quyền lợi của ứng viên, … Chính vì thế, nếu bạn đọc các tin tuyển dụng có nội dung sơ sài, thiếu thông tin, thậm chí sai chính tả thì hãy cẩn trọng bởi rất có thể đó là tin tuyển dụng nhằm mục đích lừa đảo.

Ngoài ra, các bạn có thể để ý thấy hiện nay có nhiều tin tuyển dụng không có mô tả công việc cụ thể mà yêu cầu “inbox để nhận JD” (nhắn tin để nhận mô tả công việc) thì cũng nên cảnh giác bởi 1 công ty tốt với một vị trí công việc xác thực thì sẽ đăng một tin tuyển dụng chỉn chu, đầy đủ thông tin thay vì yêu cầu ứng viên inbox.

Bên cạnh đó, khi đọc các tin tuyển dụng trên mạng xã hội, các bạn có thể vào trang cá nhân của người đăng tin để kiểm tra độ tin cậy. 

Nếu là một nhà tuyển dụng uy tín thì người đăng tin sẽ không ngại dùng tài khoản chính chủ có hình đại diện rõ ràng. Ngược lại, nếu bạn thấy người đăng tin sử dụng một tài khoản ảo, không có thông tin hay tương tác, không có hình đại diện hay hình đại điện để cho có  … thì đây cũng là những dấu hiệu của một công ty ma muốn lừa đảo qua tuyển dụng.

Một số dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua tin tuyển dụng
Một số dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua tin tuyển dụng

Không yêu cầu kiểm tra năng lực hay thử việc

Một dấu hiệu nhận biết công ty ma lừa đảo qua tuyển dụng nữa mà bạn cũng cần lưu ý đó là: Các tin tuyển dụng của các công ty này thường có lời chào mời rất hấp dẫn như “không yêu cầu kinh nghiệm”, “đi làm ngay”, “cần gấp”, “nhận việc ngay”, … tuy nhiên lại không yêu cầu ứng viên phải kiểm tra năng lực hay thử việc.

Trên thực tế, các công ty dù thiếu nhân lực đến đâu cũng cần phỏng vấn và kiểm tra năng lực của ứng viên xem có phù hợp với vị trí đó hay không. Với nhiều công ty, dù bạn ứng tuyển vị trí CTV Online thì cũng cần làm bài test rồi thử việc thì mới được nhận vào làm chính thức. 

Do đó, lời khuyên cho các bạn là hãy cảnh giác với các tin tuyển dụng “việc nhẹ lương cao” để tránh mắc các “bẫy tuyển dụng” của các công ty lừa đảo.

Yêu cầu ứng viên cung cấp các thông tin cá nhân riêng tư

Nếu trong quá trình trao đổi hay phỏng vấn mà công ty yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân riêng tư như: Căn cước công dân hay tài khoản ngân hàng, … thì bạn cần hỏi rõ mục đích sử dụng các thông tin đó để làm gì.

Nếu phía nhà tuyển dụng đưa ra những câu trả lời không rõ ràng hay có thái độ lảng tránh không muốn trả lời thì bạn hãy cảnh giác vì rất có thể họ muốn thu thập thông tin để sử dụng vào mục đích xấu.

Yêu cầu đóng phí

Nhiều công ty yêu cầu ứng viên đóng 1 khoản phí nào đó nhằm đặt cọc, mở tài khoản làm việc, … Đây cũng là một trong các dấu hiệu của một công ty lừa đảo qua tuyển dụng mà các bạn cũng cần lưu ý.

Bạn nên nhớ là không công ty uy tín nào yêu cầu bạn phải đóng phí để đặt cọc hay giữ chỗ cho vị trí công việc mà họ đang cần bạn. 

2. Các thông tin cần tìm hiểu để tránh bẫy tuyển dụng của các công ty ma, lừa đảo

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc tìm kiếm các thông tin tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các bạn dễ dàng tìm được các vị trí công việc liên quan đến lĩnh vực của mình qua các website tuyển dụng hay các hội nhóm về tuyển dụng trên mạng xã hội.

Các thông tin cần tìm hiểu để tránh bẫy tuyển dụng
Các thông tin cần tìm hiểu để tránh bẫy tuyển dụng

Tuy nhiên, để tránh các bẫy tuyển dụng, ngoài các dấu hiệu ở trên, trước khi ứng tuyển vào một công ty nào đó, bạn cần tìm hiểu về công ty đó để nhận biết công ty đó có uy tín hay không. Dưới đây là những thông tin bạn cần tìm hiểu để nhận biết công ty uy tín:

Thông tin cơ bản về công ty

Trước tiên, các bạn cần tìm hiểu các thông tin cơ bản về công ty đó bao gồm: Website, địa chỉ, số điện thoại, lĩnh vực hoạt động, và cả mã số thuế nếu có thể để xác minh được đó là một công ty xác thực chứ không phải công ty ma.

Hoạt động của công ty

Tiếp đến, các website hay các trang mạng xã hội của công ty, các bạn có thể tìm hiểu thêm về hoạt động của công ty đó trong thời gian gần đây. Việc tìm hiểu hoạt động của công ty không chỉ khiến bạn yên tâm hơn về công ty muốn ứng tuyển mà còn giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực hoạt động của công ty.

Văn hóa công ty

Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu văn hóa của công ty để đánh giá xem môi trường làm việc tại đó có phù hợp với bạn hay không.

Đánh giá về công ty

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các bạn nên tìm kiếm đánh giá về công ty muốn ứng tuyển để có thể tham khảo các ý kiến khách quan về công ty đó. Những công ty nhận được nhiều đánh giá tốt chắc hẳn sẽ đáng tin cậy hơn các công ty có những đánh giá tiêu cực.

Như vậy, trên đây IELTS LangGo đã tổng hợp cho các bạn những dấu hiệu nhận biết công ty ma, lừa đảo; đồng thời gợi ý cho các bạn những thông tin cần tìm hiểu về một công ty trước khi ứng tuyển.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp các bạn tránh được các “bẫy tuyển dụng” và tìm được công việc ưng ý.


Bài viết khác