Blog việc làm

Top 10 công việc làm online cho sinh viên thu nhập cao

Nếu bạn là sinh viên và đang cần tìm một công việc làm thêm thì hãy cùng IELTS LangGo tham khảo ngay top 10 việc làm online cho sinh viên đem lại thu nhập cao.

Đồng thời, bài viết cũng sẽ gợi ý các website tìm việc làm online uy tín nhất hiện nay để giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp cho mình.

Top các việc làm online tại nhà cho sinh viên
Top các việc làm online tại nhà cho sinh viên

1. Lợi ích của sinh viên khi làm việc Online

Việc làm online đang là xu hướng rất phát triển hiện nay. Đặc biệt đối với sinh viên thì các công việc online không chỉ giúp các bạn tăng thêm thu nhập mà còn mang lại một số lợi ích khác như:

Linh hoạt về thời gian làm việc

Công việc online thường cho phép sinh viên làm việc theo lịch trình của riêng mình, thời gian làm việc có thể được điều chỉnh tùy theo giờ học và các công việc khác. Sự linh hoạt này cho phép các bạn sinh viên quản lý thời gian hiệu quả hơn tạo được sự cân bằng giữa công việc, học tập và cuộc sống.

Không bị hạn chế về địa điểm làm việc

Các bạn sinh viên có thể làm thêm online từ bất cứ nơi nào có kết nối Internet mà không cần di chuyển đến văn phòng hay công ty. Điều này giúp loại bỏ các hạn chế về địa lý của những công việc offline truyền thống khác.

Phát triển kỹ năng

Các công việc làm online thường yêu cầu sinh viên trau dồi nhiều kỹ năng khác nhau như: thành thạo sử dụng các công cụ giao tiếp trực tuyến, phần mềm quản lý dự án và nền tảng kỹ thuật số, ...

Những kỹ năng này ngày càng trở nên cần thiết và có giá trị trong nền kinh tế số hiện nay và có thể giúp nâng cao triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của sinh viên.

Những việc làm online sẽ giúp sinh viên phát triển nhiều kỹ năng
Những việc làm online sẽ giúp sinh viên phát triển nhiều kỹ năng

Cơ hội trải nghiệm đa dạng

Khi làm việc online, các bạn sinh viên có thể tiếp cận được với rất nhiều lĩnh vực và vị trí việc làm khác nhau.

Sự đa dạng trong công việc sẽ giúp các bạn có cơ hội trải nghiệm, khám phá sở thích của mình, tích lũy kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có khả năng phát triển nhiều con đường sự nghiệp mới.

Đem lại thu nhập tốt

Những việc làm online cho sinh viên đôi khi có thể đưa ra mức lương rất cạnh tranh, đặc biệt là các công việc yêu cầu các kỹ năng chuyên môn hoặc dịch vụ theo yêu cầu.

Ngoài ra, sinh viên có thể có cơ hội làm việc với khách hàng hoặc công ty từ nhiều quốc gia khác nhau, nơi có thể đưa ra mức lương cao hơn so với thị trường việc làm trong nước.

Cơ hội kết nối

Nhiều việc làm online sẽ cho phép sinh viên có cơ hội kết nối với các chuyên gia và đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới thông qua các nền tảng và cộng đồng trực tuyến.

Những kết nối này có thể đem đến các cơ hội hợp tác trong những dự án khác và thậm chí là giới thiệu hoặc mời làm việc trong tương lai.

Rèn luyện tính độc lập và tự chủ

Làm việc online thường đòi hỏi tính kỷ luật và tự chủ vì sinh viên phải chịu trách nhiệm quản lý khối lượng công việc và thời gian của chính mình. Sự độc lập này sẽ giúp các bạn phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết như quản lý thời gian, tổ chức và giải quyết vấn đề,...

Nhìn chung, các công việc làm online cho sinh viên có thể mang lại cho các bạn nhiều trải nghiệm, kỹ năng và cơ hội quý giá, làm bước đệm cho sự nghiệp trong tương lai.

2. Top 10 công việc làm online cho sinh viên thu nhập cao

Hiện nay, thị trường việc làm online cho sinh viên rất đa dạng và trải đều trên hầu hết tất cả các ngành nghề, lĩnh vực.

Vậy việc nào có tiềm năng và cơ hội phát triển lớn nhất? Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu top 10 công việc online cho sinh viên đem lại thu nhập cao dưới đây nhé.

Top 10 việc làm online cho sinh viên
Top 10 việc làm online cho sinh viên

2.1. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay còn được gọi là tiếp thị liên kết là công việc giúp sinh viên có thể kiếm được tiền hoa hồng bằng cách quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ từ các cửa hàng, công ty trên mạng xã hội.

Các bạn sinh viên có thể thực hiện công việc này thông qua nhiều kênh khác nhau như: blog, mạng xã hội, bản tin email hoặc kênh YouTube, ... Khi ai đó nhấp vào liên kết và mua hàng, các bạn sẽ kiếm được phần trăm hoa hồng trên doanh số bán hàng.

Để có thể đạt được thu nhập cao khi làm tiếp thị liên kết, bạn cần tìm hiểu và nhắm mục tiêu theo những đối tượng đem lại hiệu quả cao, quảng bá chiến lược các mặt hàng có xu hướng tốt và xây dựng lượng khán giả, tương tác lớn.

Affiliate Marketing đang là xu hướng trong các việc làm online
Affiliate Marketing đang là xu hướng trong các việc làm online

2.2. Cộng tác viên viết bài

Các bạn sinh viên có khả năng viết tốt có thể cộng tác với các nền tảng, công ty, doanh nghiệp, … cần sáng tạo nội dung để viết bài về các chủ đề mà họ quan tâm. Bạn sẽ được trả tiền cho mỗi bài viết dựa trên số lượng bài viết, số từ hoặc một số tiêu chí khác.

Bạn sẽ có thu nhập cao trong công việc này nếu có thể liên tục sản xuất nội dung chất lượng cao, khẳng định mình là chuyên gia trong một số lĩnh vực nhất định, tạo dựng mối quan hệ tốt với các khách hàng.

2.3. Chăm sóc khách hàng online

Sinh viên có thể làm chăm sóc khách hàng trực tuyến cho các trang web thương mại điện tử, các công ty có nhu cầu.

Bạn sẽ hỗ trợ khách hàng thông qua trò chuyện trực tiếp, email hoặc qua các nền tảng xã hội. Công việc chủ yếu là giải quyết những thắc mắc, khắc phục sự cố và hỗ trợ đặt hàng, tư vấn về sản phẩm.

Bạn có thể đạt được thu nhập cao nhờ việc làm online này bằng cách xử lý lượng lớn yêu cầu khách hàng một cách hiệu quả và có thể kiếm được tiền thưởng hoặc hoa hồng dựa trên số liệu hiệu suất.

2.4. Trực tổng đài, trực page online

Sinh viên có thể làm nhân viên lễ tân, xử lý các cuộc gọi điện thoại, lên lịch các cuộc hẹn và quản lý các yêu cầu của khách hàng từ xa hoặc thông qua các nền tảng online.

Công việc này sẽ giúp bạn có thu nhập cao nếu bạn có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn chất lượng cao, có khả năng hỗ trợ số lượng lớn khách hàng cũng như giữ chân hoặc làm hài lòng họ.

2.5. Biên phiên dịch online

Sinh viên có kỹ năng tốt về ngôn ngữ có thể làm những công việc về dịch vụ dịch thuật và phiên dịch trực tuyến cho các công ty có nhu cầu dịch tài liệu, video hoặc phiên dịch trực tuyến.

Công việc này đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng và kiến thức chuyên môn về 1 hay nhiều loại ngôn ngữ nhất định. Tùy vào lĩnh vực và độ khó, bạn có thể có được mức lương khác nhau.

2.6. Thiết kế đồ hoạ, editor

Nếu bạn thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa và có thể cung cấp các dịch vụ như thiết kế logo, xây dựng thương hiệu, chỉnh sửa ảnh hoặc sản xuất video thì đây chính là công việc giúp bạn có thu nhập cao.

Bởi vì hiện nay nhu cầu về thiết kế và đồ họa rất lớn, mỗi ấn phẩm bạn có thể kiếm được từ 200.000 - 500.000đ. Do đó, nếu bạn tạo dựng được uy tín thông qua mỗi tác phẩm của mình thì việc thiết kế đồ họa, editor online sẽ giúp bạn vừa nâng cao kỹ năng vừa tạo ra thu nhập tốt.

2.7. Lập trình

IT đang là chuyên ngành được quan tâm rất nhiều do tốc độ phát triển của công nghệ quá nhanh. Nếu bạn có những kỹ năng về lập trình, bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí trong các công ty công nghệ hoặc cộng tác viên lập trình.

Do công việc này đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức và trình độ chuyên môn nhất định nên mức lương cũng vô cùng hấp dẫn tùy theo số lượng công việc bạn làm.

2.8. Dropshipping

Dropshipping liên quan đến việc thiết lập một cửa hàng trực tuyến và bán sản phẩm mà không cần giữ hàng trong kho. Bạn có thể tìm nguồn sản phẩm từ các nhà cung cấp, tiếp thị chúng cho khách hàng và thực hiện các đơn đặt hàng thông qua nhà cung cấp bên thứ ba.

Thu nhập cao trong dropshipping sẽ đến từ việc bạn xác định được các sản phẩm thích hợp có lợi nhuận cao, tối ưu hóa chiến lược tiếp thị nhằm tăng lưu lượng truy cập và doanh số cũng như quản lý hiệu quả các mối quan hệ khách hàng.

2.9. Gia sư online

Sau COVID-19, việc dạy học online đã trở thành xu hướng nhờ tính tiện dụng và hiệu quả của nó. Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng truyền đạt tốt, bạn có thể ứng tuyển vào các công việc dạy học về chuyên môn, ngôn ngữ hay kỹ năng.

Mức lương bạn có thể đạt được từ công việc này có thể rất cao tùy theo lĩnh vực chuyên môn và trình độ giảng dạy của bạn.

2.10. Livestream bán hàng

Thị trường thương mại điện tử bùng nổ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhà nhà livestream, người người livestream.

Đây chính là cơ hội kiếm thêm thu nhập cho bạn bằng cách xây dựng lượng khán giả trung thành, tạo nội dung hấp dẫn và cung cấp các ưu đãi hoặc khuyến mãi độc quyền trong quá trình livestream để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Livestream là việc làm online phát triển mạnh
Livestream là việc làm online phát triển mạnh

Nhìn chung, để đạt được thu nhập cao trong các công việc online này, bạn cần có sự kết hợp giữa phát triển kỹ năng, định vị chiến lược, tiếp thị hiệu quả và mang lại giá trị đặc biệt cho khách hàng.

3. Những điều cần lưu ý trước khi tìm việc và làm việc online

Bên cạnh những ưu điểm và lợi ích, các công việc làm thêm cho sinh viên online cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà bạn cần lưu ý trước khi xác định tìm và làm 1 việc online nào đó.

 • Lừa đảo sẽ rất nhiều: Bạn hãy thận trọng với những trò lừa đảo trực tuyến hứa hẹn kiếm tiền dễ dàng. Vì đây sẽ là cái bẫy có thể khiến bạn mất tiền thay vì tìm được 1 công việc tốt.
 • Cô lập: Làm việc từ xa có thể bị cô lập và bạn phải làm việc 1 mình, vì vậy bạn cần có các bước chủ động để duy trì kết nối, tương tác với những người cần thiết để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Yêu cầu về kỷ luật tự giác: Do bạn có thể làm việc tự do nên vấn đề về quản lý thời gian và động lực bản thân sẽ rất quan trọng để bạn có thể thành công.
 • Thu nhập không ổn định: Bạn cần xác định ngay từ đầu rằng đây sẽ là 1 công việc có rủi ro cao vì chúng có thể kết thúc vào bất cứ thời điểm nào. Do đó, thu nhập sẽ có sự dao động tùy theo hiệu suất làm việc của bạn.
Những điều cần lưu ý khi tìm việc làm online
Những điều cần lưu ý khi tìm việc làm online

Vì vậy, trước khi bắt đầu làm việc online bạn cần:

 • Nghiên cứu thị trường việc làm: bạn cần hiểu các loại công việc trực tuyến hiện có và tiềm năng thu nhập của chúng.
 • Xác định kỹ năng và sở thích: Bạn hãy chọn một công việc trực tuyến phù hợp với kỹ năng và sở thích của mình để thành công lâu dài.
 • Hãy cảnh giác với những trò lừa đảo: Bạn cần nghiên cứu các công ty thật kỹ và không trả phí trả trước cho bất kỳ công việc online nào. Vì những công việc hợp pháp sẽ không yêu cầu bạn phải trả tiền trước.
 • Thiết lập không gian làm việc chuyên dụng: Bạn nên tạo ra không gian làm việc chuyên nghiệp và có tổ chức tại nhà để giảm thiểu phiền nhiễu và tăng năng suất.
 • Đầu tư vào thiết bị phù hợp: Hãy đảm bảo rằng bạn có 1 chiếc máy tính tốt, kết nối Internet ổn và bất kỳ công cụ bổ sung nào cần thiết cho công việc.
 • Thuế: Bạn nên hiểu nghĩa vụ thuế của mình đối với thu nhập từ các công việc trực tuyến để tránh những vấn đề về pháp lý sau này.
 • Bảo mật dữ liệu: Đây là điều bạn cần phải chú ý nhất để có thể bảo vệ thông tin cá nhân của mình được an toàn.
 • Hợp đồng và thỏa thuận: Bạn nên xem xét hợp đồng cẩn thận, hãy làm rõ các điều khoản thanh toán và thù lao trước khi bắt đầu bất kỳ công việc trực tuyến nào. Bạn hãy hiểu cách thức và thời điểm bạn sẽ được thanh toán cũng như mọi khoản phí, thuế hoặc khoản khấu trừ hiện hành và chọn phương thức thanh toán an toàn và thuận tiện cho bạn.
 • Tính pháp lý: Bạn cần hiểu tất cả ý nghĩa pháp lý của việc làm online mà bạn sẽ nhận, đặc biệt nếu làm việc xuyên biên giới.

Bạn nên nhớ

Làm việc trực tuyến có thể là một trải nghiệm bổ ích nhưng điều cần thiết là phải có sự chuẩn bị và đề phòng rủi ro. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn công việc làm online cho sinh viên.

4. Gợi ý các website tìm việc làm online cho sinh viên uy tín

Các trang web tìm kiếm việc làm online cho sinh viên uy tín sẽ cung cấp nhiều cơ hội việc làm chất lượng và nguồn lực phù hợp với bạn hoặc ngay cả sinh viên mới tốt nghiệp.

Bạn có thể lựa chọn tìm kiếm trên các website của Việt Nam hoặc nếu bạn có trình độ tiếng Anh tốt, thì toàn toàn có thể tìm được việc làm online chất lượng trên các website của nước ngoài.

Dưới đây là gợi ý của IELTS LangGo về các website tìm việc làm online tại nhà cho sinh viên:

Website Việt Nam

Website nước ngoài

VietnamWorks

Handshake

CareerLink.vn

WayUp

JobStreet Vietnam

Internships.com

TimViecNhanh

Chegg Internships

TopCV Vietnam

LinkedIn

ITviec

College Recruiter

CareerBuilder Vietnam

Idealist

MyWork

InternshipsUSA

Vietnam Human Resources

StudentJob

Vietnam HR

Indeed

Như vậy, những website này sẽ trở thành nền tảng có giá trị và là nguồn tài nguyên quý giá để bạn tìm kiếm những việc làm online chất lượng cao và có cơ hội trau dồi thêm những kỹ năng của mình.

IELTS LangGo hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các công việc làm online cho sinh viên phổ biến nhất hiện nay và những điều bạn cần lưu ý trước khi nhận một công việc online nào đó.

Chúc các bạn sẽ tìm được một việc làm phù hợp với bản thân và thành công!


Bài viết khác