Blog việc làm

[Giải đáp] Học ngôn ngữ Anh ra làm gì, lương bao nhiêu?

Hiện nay, tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất tại Việt Nam. Chính vì vậy mà ngành Ngôn ngữ Anh cũng thu hút số lượng lớn thí sinh lựa chọn theo học.

Vậy ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì và có mức lương bao nhiêu? Cùng IELTS LangGo tìm hiểu cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh trong bài viết này nhé.

Học ngành Ngôn ngữ Anh ra làm gì?
Học ngành Ngôn ngữ Anh ra làm gì?

1. Ngành Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành Ngôn ngữ Anh (English studies) là một ngành học chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa của các nước nói tiếng Anh. Trong ngành này, sinh viên có thể học về ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm, văn học Anh và Mỹ, và các chủ đề liên quan đến văn hóa.

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh của một số trường Đại học còn trang bị cho sinh viên kiến thức về một số ngành cụ thể như xuất nhập khẩu, kinh tế, luật, quan hệ quốc tế, .. để giúp sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các công ty sau khi tốt nghiệp.

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Học ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?
Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Học ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Khi học Ngôn ngữ Anh, sinh viên cũng được tham gia vào các môn học về kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, …

Nhờ vậy, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ giỏi về kiến thức chuyên môn mà còn có khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống. Vì thế mà sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sau khi tốt nghiệp được nhiều nhà tuyển dụng săn đón.

2. Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ đang thắc mắc học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Thực tế, sau khi có tấm bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, bạn có thể theo đuổi các công việc sau.

2.1. Biên dịch viên

Biên dịch viên là người dịch các văn bản tiếng Anh sang ngôn ngữ khác hoặc ngược lại. Biên dịch viên là công việc đòi hỏi bạn cần thành thạo tiếng Anh và biết ít nhất một ngôn ngữ khác. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng diễn đạt và chuyển đổi ý nghĩa một cách chính xác và tự nhiên giữa các ngôn ngữ.

Biên dịch viên tiếng Anh có thể làm việc trong các ngành như kinh doanh, công nghệ, y tế, …Ngoài ra, rất nhiều biên dịch viên tiếng Anh tham gia vào ngành xuất bản trong việc dịch các cuốn truyện, tiểu thuyết, văn học Anh sang tiếng Việt.

Mức lương của một biên dịch viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhìn chung mức lương trung bình của biên dịch viên rơi vào khoảng 7 triệu - 20 triệu.

Để trở thành biên dịch viên, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nên theo học các khóa đào tạo biên dịch viên bên cạnh việc tăng cường kiến thức tiếng Anh chuyên ngành.

2.2. Phiên dịch viên

Phiên dịch viên là người phiên dịch trực tiếp lời nói từ tiếng Anh sang ngôn ngữ mục tiêu và ngược lại trong các cuộc gặp gỡ, hội thảo, hoặc tình huống giao tiếp trực tiếp. Phiên dịch viên cần có khả năng nghe và nắm bắt thông tin nhanh chóng, cùng với khả năng dịch một cách trôi chảy và chính xác.

Để trở thành một phiên dịch viên không phải là dễ dàng. Bên cạnh việc thực hành trên lớp, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh cần tìm cơ hội để được tham gia vào các buổi phiên dịch thực tế để tích lũy kinh nghiệm.

Mức lương của phiên dịch viên phụ thuộc vào các yếu tố như kinh nghiệm làm việc cũng như loại hình phiên dịch (dịch cabin, dịch song song, …). Tuy nhiên mức lương trung bình của nghề này dao động từ 10 triệu - 30 triệu/tháng.

2.3. Giáo viên tiếng Anh

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Ngôn ngữ Anh có thể ứng tuyển làm giáo viên tiếng Anh tại các trường học hoặc trung tâm Anh ngữ. Giáo viên tiếng Anh là người truyền tải, hướng dẫn các em học sinh thành thạo 4 kỹ năng tiếng Anh.

Bên cạnh khả năng tiếng Anh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh cũng cần trang bị thêm các kỹ năng sư phạm. Nếu muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại các trường học, sinh viên Ngôn ngữ Anh nên theo học một khóa chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Ngoài ra, sinh viên Ngôn ngữ Anh có bằng IELTS band cao có thể tham gia giảng dạy IELTS tại các trung tâm. Mức lương trung bình của giáo viên tiếng Anh hiện nay rơi vào khoảng 8 triệu - 20 triệu/tháng.

2.4. Giảng viên Ngôn ngữ Anh

Để trở thành giảng viên Ngôn ngữ Anh tại các trường Đại học, sinh viên sau khi tốt nghiệp cần học lên Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ Anh hoặc lĩnh vực liên quan.

Giảng viên Ngôn ngữ Anh sẽ trực tiếp đứng lớp giảng dạy các bộ môn chuyên sâu về tiếng Anh như Ngữ âm, âm vị học, Ngữ pháp học, Ngữ dụng học, Văn học Anh Mỹ, …

Các môn học này sẽ được học hoàn toàn bằng tiếng Anh, vì vậy giảng viên Ngôn ngữ Anh không chỉ cần có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, mà còn phải có lượng kiến thức phong phú và dồi dào về các khía cạnh của ngôn ngữ Anh.

Mức lương của giảng viên Ngôn ngữ Anh dao động từ 10 triệu - 20 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ thay đổi dựa trên vị trí công tác, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn.

2.5. Tiếp viên hàng không

Học Ngôn ngữ Anh có thể làm tiếp viên hàng không. Tiếp viên hàng không là người chăm sóc và hướng dẫn hành khách trên các chuyến bay. Tiếp viên hàng không cần phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo vì phải làm việc với nhiều hành khách từ các quốc gia khác nhau.

Chính vì vậy, khi thi tuyển tiếp viên hàng không tại các hãng máy bay hàng đầu như Vietnam Airlines, Vietjet, .. tiêu chí về ngoại ngữ luôn được đặt lên hàng đầu. Nhờ vậy, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có lợi thế hơn hẳn sinh viên các ngành khác khi ứng tuyển làm tiếp viên hàng không.

Mức lương của tiếp viên hàng không nằm trong khoảng 15 triệu đến 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào hãng hàng không, kinh nghiệm và vị trí công việc.

2.6. Nhân viên xuất nhập khẩu

Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì liên quan đến kinh tế nhỉ? Câu trả lời là làm nhân viên xuất nhập khẩu. Đây là công việc chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ liên quan để xuất nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc ngược lại.

Công việc này đòi hỏi nhân viên xuất nhập khẩu phải biết nói tiếng Anh để có thể giao tiếp và làm việc với các khách hàng quốc tế.

Mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu phụ thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và bằng cấp. Mức lương trung bình nằm trong khoảng từ 8 triệu - 20 triệu/tháng.

2.7. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là nghề chưa bao giờ hết hot trên thị trường lao động hiện nay. Công việc này rất phù hợp với những bạn yêu thích bay nhảy, muốn được đi đây đi đó để khám phá những địa điểm, văn hóa mới lạ, hấp dẫn, cũng như kết bạn với những khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Làm hướng dẫn viên du lịch là công việc được nhiều sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh lựa chọn sau khi ra trường vì nó cho phép các bạn tận dụng khả năng tiếng Anh của bản thân.

Ngoài ra, nghề hướng dẫn viên du lịch có mức lương tương đối cao, dao động từ 10 triệu đến 25 triệu / tháng, chưa tính đến tiền tip từ khách du lịch.

2.8. Nhà báo

Làm nhà báo chắc hẳn là lựa chọn ít phổ biến cho câu hỏi Học chuyên ngành ngôn ngữ Anh ra làm gì? Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bạn sinh viên Ngôn ngữ Anh trở thành nhà báo tại các cơ quan báo chí hoặc công ty truyền thông.

Khi làm trong lĩnh vực báo chí, sinh viên Ngôn ngữ Anh có lợi thế hơn sinh viên các ngành khác ở việc khả năng ngôn ngữ giúp các bạn tiếp cận với nhiều thông tin từ các nguồn nước ngoài. Ngoài ra, Ngôn ngữ Anh cũng cho phép nhà báo trò chuyện với các khách mời, và độc giả nước ngoài.

Mức lương nhà báo tại Việt Nam rơi vào khoảng 10 triệu - 20 triệu / tháng, phụ thuộc vào kinh nghiệm, trình độ và nơi làm việc.

2.9. Thư ký

Thư ký là một lựa chọn phù hợp cho những ai thắc mắc học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Đây là công việc lý tưởng với những bạn thích giao tiếp và di chuyển. Vị trí này thường đảm nhận vai trò hỗ trợ cho các nhà lãnh đạo. Thư ký có thể làm việc trong các công ty hoặc các tổ chức quốc tế.

Sinh viên Ngôn ngữ Anh khi làm thư ký có khả năng giao tiếp tốt với các đối tác và khách hàng quốc tế. Ngoài ra, kỹ năng này cũng hữu ích khi xử lý và soạn thảo các tài liệu và văn bản tiếng Anh.

Mức lương của vị trí thư ký tại Việt Nam rơi vào khoảng 7 triệu - 15 triệu / tháng. Mặc dù mức lương không cao bằng các ngành khác nhưng cơ hội học tập và thăng tiến là không có giới hạn.

2.10. Nhân viên Marketing

Theo thống kê, không ít các bạn trẻ tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh lựa chọn ngành Marketing sau khi ra trường. Ngành Marketing có rất nhiều vị trí phù hợp với sinh viên Ngôn ngữ Anh và không yêu cầu kinh nghiệm như: sáng tạo nội dung, quay dựng video, phát triển các nền tảng xã hội như Facebook, Tiktok.

Sinh viên Ngôn ngữ Anh có khả năng học tập, thích nghi và ứng biến tốt. Hơn nữa, biết tiếng Anh cũng cho phép sinh viên Ngôn ngữ Anh tiếp cận nhanh với các xu hướng mới trên thế giới. Điều này rất quan trọng và cần thiết với những nhân viên Marketing.

Mức lương của nhân viên Marketing phụ thuộc vào vị trí làm việc và kinh nghiệm. Nhìn chung, mức lương trung bình dao động từ 8 triệu - 15 triệu/ tháng.

3. Mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh

Bên cạnh câu hỏi học ngôn ngữ Anh ra làm nghề gì, nhiều bạn cũng thắc mắc không biết mức lương của sinh viên học Ngôn ngữ Anh là bao nhiêu.

Có thể nói Ngôn ngữ Anh được cho là ngành học hot trong nhóm ngành ngôn ngữ. Những năm trở về đây, số lượng thí sinh chọn học ngành này rất đông.

Nguyên nhân là bởi sinh viên học ngành này ra có rất nhiều cơ hội việc làm. Hơn nữa, mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh cao hơn so với một số ngành khác.

Mức lương của người học Ngôn ngữ Anh tùy thuộc vào ngành nghề mà người học lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Mức lương ngành Ngôn ngữ Anh của sinh viên mới ra trường rơi vào khoảng (khoảng 9-15 triệu đồng/ tháng).

Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc và trình độ xuất sắc, mức lương này sẽ được nâng lên thành 1000 USD/tháng (khoảng 24 triệu đồng). Thậm chí nếu bạn làm việc tại các tổ chức quốc tế và công ty đa quốc gia, mức lương còn có thể cao hơn.

4. Những ai phù hợp với ngành Ngôn ngữ Anh?

Không phải ai cũng phù hợp để theo học ngành Ngôn ngữ Anh. Vì vậy, nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu sau thì chúc mừng, bạn sinh ra là để học Ngôn ngữ Anh đấy.

Yêu thích ngôn ngữ và văn hóa

Yếu tố tiên quyết là bạn phải có niềm đam mê học ngoại ngữ và thích tìm hiểu về văn hóa, lối sống của các quốc gia trên thế giới, nhất là các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Canada, …

Học một ngoại ngữ hoàn toàn mới không phải là việc đơn giản, chưa nói đến việc sử dụng thành thạo trong giao tiếp và công việc. Vì vậy, nếu không thực sự đam mê và yêu thích, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi theo học các môn chuyên ngành ở trường bởi 100% các môn sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Bạn thích trò chuyện và tìm hiểu về mọi người? Bạn thích làm quen với những người bạn từ khắp nơi trên thế giới? Nếu vậy thì bạn rất thích hợp để học ngành Ngôn ngữ Anh đấy.

Đặc thù của nhóm ngành ngôn ngữ, nhất là ngôn ngữ Anh là phải giao tiếp thường xuyên để cải thiện kỹ năng Speaking và Listening. Nếu bạn là người rụt rè, ngại nói, ngại sai thì sẽ không bao giờ thành thạo được ngôn ngữ này.

Thích tìm hiểu các kiến thức xã hội

Nếu bạn ghét các môn tính toán như Toán, Lý, Hóa và thích tìm hiểu các môn xã hội thì ngành Ngôn ngữ Anh là lựa chọn hết sức phù hợp. Học ngành Ngôn  ngữ Anh bạn sẽ có cơ hội mở rộng hiểu biết về các vấn đề xã hội như môi trường, chính trị, lịch sử, ….

5. Top 5 trường đào tạo Ngôn ngữ Anh tốt nhất hiện nay

Học Ngôn ngữ Anh ở đâu uy tín, chất lượng? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh thắc mắc. Dưới đây là top 5 trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt nhất hiện nay. Cùng tham khảo để chọn cho mình một bến đỗ phù hợp nhất nhé. 

Top 5 trường đào tạo Ngôn ngữ Anh đỉnh nhất hiện nay
Top 5 trường đào tạo Ngôn ngữ Anh đỉnh nhất hiện nay

5.1. Trường Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn TP.HCM

Trường Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn là trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh hàng đầu tại TP.HCM. Chương trình học của trường rất chất lượng và có tính ứng dụng cao. Đồng thời, đội ngũ giáo viên của trường cũng là những thầy cô có bằng Thạc sĩ về ngôn ngữ trở lên.

Tại trường, sinh viên sẽ được nâng cao 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cùng các môn chuyên sâu. Sang năm 3, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành như biên phiên dịch, hoặc nghiên cứu ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Anh, …

Các môn chuyên ngành được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh.

5.2. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Khoa Ngôn ngữ Anh tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã đào tạo ra rất nhiều lứa sinh viên có năng lực ngoại ngữ xuất sắc và phẩm chất chính trị, đạo đức tốt. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn trường nào để theo học ngành Ngôn ngữ Anh thì đây là một sự lựa chọn không tồi.

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì là câu hỏi mà những bạn quan tâm về trường thắc mắc. Sau khi tốt nghiệp ngôn ngữ Anh trường ĐH Sư phạm TP.HCM, bạn có thể làm biên dịch viên, thư ký, lễ tân, … tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

5.3. Trường ĐH Hà Nội

Là một trong những trường dạy Ngôn ngữ Anh hàng đầu miền Bắc, trường ĐH Hà Nội có thế mạnh về đào tạo biên phiên dịch viên. Nếu bạn định hướng trở thành biên phiên dịch viên trong tương lai thì nên nộp hồ sơ vào trường ĐH Hà Nội.

Các sinh viên sau khi theo học tại trường sẽ có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh, được cung cấp các kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Trường cũng tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đi thực tập từ năm 4. Ví dụ nếu bạn định hướng trở thành giáo viên dạy tiếng Anh, trường sẽ liên hệ với các trung tâm và trường học để gửi sinh viên thực tập tại đây.

5.4. Trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng hút rất nhiều sinh viên theo học. Tại trường, ngành Ngôn ngữ Anh có thời gian đào tạo 4 năm với hai định hướng: biên - phiên dịch và giảng dạy.

Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Ngoại ngữ đã trở thành giáo viên của các trường phổ thông top đầu tại Hà Nội.

5.5. Học viện Ngoại giao

Ngôn ngữ Anh tại Học viện Ngoại giao phù hợp với những bạn yêu thích tìm hiểu về các vấn đề chính trị, quan hệ giữa các nước trên thế giới.

Khi học Ngôn ngữ Anh tại Học viện Ngoại giao bên cạnh các môn chuyên sâu về tiếng Anh như Ngữ âm, âm vị học, Ngữ pháp, Ngữ dụng học, Biên, phiên dịch, các bạn còn được học về Hiến pháp quốc tế, Lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước, Lễ tân Ngoại giao, …

Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp Ngôn ngữ Anh Học viện Ngoại giao có cơ hội được tham gia công tác tại Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán hoặc các tổ chức quốc tế uy tín.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc Học ngôn ngữ Anh ra làm gì lương bao nhiêu của nhiều bạn học sinh và quý phụ huynh. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm ra con đường nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình nhất.


Bài viết khác